Tranh chấp giữa các thành viên của công ty liên quan đến việc thành lập, hoạt động của công ty

Nội dung vụ án: Năm 2008, ông C với bà V cùng với Ông S (là người Việt Nam định cư ở nước ngoài) đã gặp nhau bàn bạc, trao đổi thống nhất cùng nhau góp vốn thành lập Công ty Cổ phần DGP hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán và sửa chữa ôtô. Sau khi Công ty đi vào hoạt động sẽ do ông C với bà V quản lý, điều hành. Ông S chỉ tham gia với tư cách cổ đông của Công ty. Do Ông S đang định cư ở nước ngoài, thời gian về Việt Nam còn hạn chế và không đủ điều kiện giấy tờ pháp lý để đứng tên trên giấy phép kinh doanh nên phần vốn góp của S sẽ do ông Lý Trường C1 đứng thay trên danh nghĩa. Thực hiện theo thỏa thuận của các bên, Ông S cùng với người thân của Ông S đã chuyển vào tài khoản của bà V số tiền 1.500.000.000 đồng với mục đích góp vốn thành lập Công ty, trong đó: Ông S chuyển 1.344.700.000 đồng, tương đương 70.000USD (đô la Mỹ), bà Bùi Thị M (chị vợ của Ông S) chuyển 380.000.000 đồng. Năm 2016 Ông S về Công ty DGP làm việc và có sảy ra mâu thuẫn. Phía Công ty DGP không công nhận tư cách cổ đông của S, Ông C, bà V và ông C1 cho biết không hề tồn tại thỏa thuận góp vốn và nhận tiền như ông S trình bày. Ông S yêu cầu Công ty DGP công nhận tư cách cổ đông của ông hoặc hoàn trả 1.500.000.000 đồng nhưng không cung cấp được đầy đủ các chứng cứ để chứng minh. Công ty DGP phản tố yêu cầu S trả lại 597.952.000 đồng.

 

Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm tuyên: Đình chỉ một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc “Buộc Công ty cổ phần DGP và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải có nghĩa vụ tổng hợp, thống kê các số liệu về tình hình sản xuất kinh doanh, báo cáo tài chính của Công ty cổ phần DGP từ năm 2010 đến hết năm 2016; đồng thời tiến hành chi trả cổ tức cho Ông S trong quãng thời gian này”. Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên về việc “buộc Công ty cổ phần DGP công nhận tư cách cổ đông của ông Nguyễn Văn S với số cổ phần nắm giữ là 150.000 cổ phần phổ thông (chiếm 25% vốn điều lệ Công ty) và phải bồi thường thiệt hại về tài sản, danh dự, tinh thần cho ông Nguyễn Văn S số tiền 200.000.000 đồng”. Chấp nhận yêu cầu phản tố của bị đơn.

Sau đó, ông K – Đại diện hợp pháp của nguyên đơn kháng cáo đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Tòa án nhân dân cấp phúc thẩm nhận định: Ông S không chứng minh được giữa ông, bà V, ông C và các thành viên khác có thoả thuận góp vốn thành lập Công ty; đồng thời Ông S cũng không chứng minh được giữa ông và ông C1 có thoả thuận đứng tên giùm số tiền góp vốn; trong khi đó, bà V, ông C và ông C1 không thừa nhận việc này. Ông K cho rằng số tiền 597.952.000 đồng mà ông S nhận của Công ty là tiền công lao động. Xét thấy lời trình bày của Ông K là mâu thuẫn, vì trong tất cả các lời khai khác, Ông K đều cho rằng số tiền nêu trên là Công ty tạm chi trả cổ tức cho Ông S. Tại giấy uỷ quyền của Ông S cho Ông K, ghi rõ, Ông K được quyền thay mặt Ông S quyết định tất cả các vấn đề trong vụ án từ giai đoạn sơ thẩm cho đến thi hành án.

Tòa án nhân dân cấp phúc thẩm tuyên: Không chấp nhận kháng cáo của ông K, là người đại diện hợp pháp của nguyên đơn ông S, giữ nguyên Bản án sơ thẩm đã tuyên.

 

Nguồn: thuvienphapluat.vn

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ liên quan tới tư vấn, xử lý tranh chấp trong kinh doanh, thương mại bởi OSLAW hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng số 0984 893 239 / 0395 974 826 hoặc email tới oslaw.services@gmail.com.

0.02723 sec| 1891.898 kb