Bảo hộ Nhãn hiệu

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu phải là những dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Vì sao cần đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sớm nhất có thể?

Điều 90 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 và 2019 quy định về nguyên tắc nộp đơn đầu tiên như sau: “Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các sáng chế trùng hoặc tương đương với nhau, các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho sáng chế hoặc kiểu dáng công nghiệp trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ”.

Theo đó, người nào nộp đơn trước thì người đó được ưu tiên cấp văn bằng. Các trường hợp nộp đơn sau thường không đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ, thậm chí nhiều trường hợp chậm nộp đơn bảo hộ, để cho đối thủ cạnh tranh nộp đơn và xác lập quyền sở hữu trí tuệ trước, gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp.

Các đơn đăng ký bảo hộ nộp sau có thiết kế nhãn hiệu giống trên 60% so với nhãn hiệu của đơn nộp trước đều bị từ chối bảo hộ khi cơ quan có thẩm quyền đã Cấp văn bằng bảo hộ cho đơn nộp trước.

Các đối tượng có thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bao gồm:

      +     Logo công ty;

      +    ​​​​​​​ Tem nhãn sản phẩm;

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ: Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu gồm:

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;

     +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ.

Chủ thể sau đây có quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu:

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Cá nhân;

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ ​​​​Pháp nhân;

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Tập thể;

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Nhà nước;

Một chủ thể có thể đăng ký bảo hộ nhiều nhãn hiệu hay nhiều đối tượng của quyền SHTT.

Thủ tục đơn giản bởi OSLAW

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu khá đơn giản và chi phí rất nhỏ so với lợi ích thiết thực mang lại.

Các giấy tờ cần thiết để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bao gồm:

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ 01 bản sao nhãn hiệu (email/ zalo);

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Ảnh CMND/CCCD/ Hộ chiếu (còn hạn) hoặc Giấy chứng nhận ĐKKD chủ sở hữu nhãn hiệu.

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Hợp đồng ủy quyền cho OSLAW.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giấy tờ từ Quý khách hàng, Cục SHTT sẽ ra thông báo về kết quả thẩm định về hình thức của thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Trong vòng 12-24 tháng, Cục SHTT sẽ cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu sau khi đã thẩm định về nội dung của nhãn hiệu đăng ký.

Hiệu lực bảo hộ nhãn hiệu:

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Văn bằng bảo hộ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm.

Phạm vi dịch vụ OSLAW cung cấp khi khách hàng sử dụng dịch vụ tư vấn và Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của chúng tôi bao gồm:

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Tư vấn và phân tích ưu, nhược điểm cho khách hàng về từng dịch vụ và phương pháp tiến hành.

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Soạn toàn bộ hồ sơ Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho khách hàng.

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Soạn thảo công văn phúc đáp mọi thông báo của Cục SHTT. Cập nhật, sửa đổi, bổ sung các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của Cục SHTT (nếu có).

      +  ​​​​​​​  ​​​​​​​ Hỗ trợ đến khi Khách hàng nhận được Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu do Cục SHTT cấp.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ liên quan tới các thủ tục hồ sơ Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bởi OSLAW hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng số 0984 893 239 / 0395 974 826 hoặc email tới oslaw.services@gmail.com.

0.02844 sec| 1958.898 kb